Kem chuối là món ăn quen thuộc với rất nhiều người. Vị chuối chín thơm thơm kèm vị bùi bùi của lạc rang, béo ngậy của sữa… vô cùng hấp dẫn. Nhưng bạn có biết có đến 3 cách làm kem chuối cực hấp dẫn? CùngTHÀNH CÔNG VIỆT vào bếp làm ngay nhé!
1/Làm kem chuối siêu mịn bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu và dụng cụ: cho 4 người ăn
– 2 quả chuối lớn – Khoảng 300 gr.
– 2 muỗng cà phê bột ca cao.
– 2 muỗng canh bơ đậu phộng.
– Hạt đậu phộng rang.
– Sữa tươi (tùy thích).
– Dao, thớt, hũ đựng.
– Máy xay sinh tố.
Cách làm kem
2/Cách làm kem chuối que siêu nhanh, mát lạnh
Món kem chuối với chút beo béo của dừa, kết hợp với đậu phộng giòn giòn tuy dân dã nhưng sẽ chinh phục được cả những người khó tính nhất.
Nguyên liệu và dụng cụ làm kem chuối que:
– Vài trái chuối sứ chín (hoặc có thể dùng bất kỳ chuối nào bạn thích).
– 250 ml nước cốt dừa.
– 4 muỗng cà phê bột năng.
– 200 g dừa bào sợi.
– 100 g đậu phộng (rang vàng và đập dập).
– 4 muỗng cà phê sữa đặc (có thể cho thêm tùy khẩu vị).
– 1/4 muỗng cà phê muối.
– Nồi, bếp, túi ni lông để ép chuối, cây quậy bột…
3/Cách làm kem chuối hộp siêu ngon, béo ngậy
Nguyên liệu làm kem chuối hộp:
– 4 quả chuối tây (chuối tây sẽ cho vị đậm đà hơn).
– 200 ml sữa chua.
– 100 ml nước cốt dừa.
– 100 ml sữa tươi.
– 50 ml sữa đặc.
– Lạc rang chín, giã nhỏ.
– Cơm dừa nạo sợi.
– Dụng cụ: Hộp đựng, muỗng, tô…
Cách làm kem chuối hộp:
Bước 1: Chuối chín bóc vỏ, mỗi trái cắt thành 3-4 lát mỏng theo chiều dọc.
Bước 2: Lạc rang chín, giã dập. Xếp chuối vào hộp, cứ 1 lớp chuối 1 lớp lạc rang mỏng, trên cùng là lớp lạc rang và rắc thêm chút dừa nạo.
Lưu ý: Không nên xếp đầy mép hộp, phần chuối cách miệng hộp khoảng 1-2 cm.
Bước 3: Trộn hỗn hợp sữa chua, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào tô lớn, khuấy đều cho tan hỗn hợp. Sau đó từ từ rót hỗn hợp sữa vào hộp chuối đã xếp sẵn.
Lắc nhẹ cho sữa ngấm đều đến khi xăm xắp ngập phần chuối, vỗ nhẹ 2 bên hộp 1 lần nữa cho nguyên liệu dàn đều.
Bước 4: Đóng nắp hộp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Thành phẩm:
Hộp kem chuối sau khi để từ 5-6 tiếng trong ngăn đá tủ lạnh là có thể lấy ra thưởng thức. Bạn để bên ngoài khoảng 1-2 phút cho kem tách khỏi lớp vỏ hộp sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản cùng ít thời gian rảnh rỗi là bạn có thể tự làm cho mình những món kem ngon tuyệt rồi. Hãy thử vào bếp ngay để làm 3 món kem chuối thơm ngon, mát lạnh này nhé!
Bạn đang có ý định học pha chế, hãy liên hệ ngay với THÀNH CÔNG VIỆT để tham khảo các khóa học nhé.
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THÀNH CÔNG VIỆT – TCV ENGLISH CENTER
Thời điểm đẹp nhất, lý tưởng nhất trong ngày để bạn có thể mang về nhà những bó hoa đẹp chính là vào buổi sáng. Với việc tìm mua được những bông hoa tươi cũng không phải là việc gì quá khó, bạn chỉ cần trang bị cho mình một chút những kiến thức về hoa, và tích lũy kinh nghiệm sau một vài lần mua, bạn sẽ trở thành chuyên gia nhanh thôi.
Sau đây là những điều bạn nên lưu ý khi đi mua hoa:
Thời điểm mua hoa
Thời điểm đẹp nhất, lý tưởng nhất trong ngày để bạn có thể mang về nhà những bó hoa đẹp chính là vào buổi sáng. Đây cũng là lúc những cửa hàng hoa tươi nhập hoa về và bạn có thể chắc chắn rằng, những bông hoa bạn mua là những bông hoa mới được cắt chứ không phải hoa từ ngày hôm trước còn lại.
Làm thế nào để nhận biết được đâu là hoa tươi mới được cắt?
Có một số dấu hiệu nhận biết để bạn có thể kiểm tra được hoa bạn mua có tươi mới hay không như:
Cánh hoa
Trượt nhẹ ngón tay của bạn lên trên cánh hoa, nếu hoa tươi, chắc chắn bạn sẽ thấy những cách hoa co sự chắc chắc, cứng cáp. Nếu cánh hoa bạn thấy mềm mại, mát mẻ và có chút ẩm ướt, chắc chắc đây là những bông hoa thừa từ hôm trước còn lại.
Màu sắc
Chỉ nên chọn những bông hoa với màu sắc sẫm, không nên mua những bông hoa có màu sắc mờ nhạt, cách hoa chuyển màu, héo, mỏng hơn bình thường.
Phấn hoa
Nếu thấy phía trong bông hoa có dấu hiệu của những hạt phấn rơi vãi, chắc chắc những bông hoa này đã được cắt một thời gian rồi.
Độ nở của hoa
Bạn nên chọn những bông hoa có chồi, nụ hoa chúm chím chuẩn bị nở khoảng 1/3 -1/2 bông, đã xuất hiện những cách hoa nhỏ. Với những bông hoa này, khi mua về chúng sẽ tiếp tục nở khi bạn cắm trong bình, và thời gian bạn chơi hoa sẽ được lâu hơn là khi bạn mua những bông hoa đã nở to.
Tuy nhiên điều này sẽ đúng với một số loài hoa, số khác thì không. Ví dụ như những bông hoa cẩm chướng, chúng sẽ không thể nở thêm được nữa, hoặc nếu có thì chỉ rất ít không đáng kể. Chính vì thế khi mua cẩm chướng, bạn hãy chọn những bông có độ nở thích hợp nhất mà bạn mong đợi.
Với các giống hoa lily, huệ tây, loa kèn, bạn có thể chọn chúng khi còn đang có nụ đã căng tròn hoặc hơi nở một chút. Khi về nhà, chúng sẽ từ từ nở hết toàn bộ tất cả những nụ trên.
Với hoa hướng dướng nên chọn những bông hoa nở 1/2 – 2/3 để mang về nhà cắm, và bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của bông hoa nở rộ sau một vài ngày.
Với hoa hồng, không nên chọn những bông có nụ hoa còn non, hay những bông nở rộ. Những nụ hoa mới hẻ 1/3 – 1/2 là lựa chọn tuyệt vời cho bình hoa của bạn.
Kiểm tra thân cây
Bạn nên chọn những bông hoa có thân thẳng, vững chắc, lá cây và hoa gắn chặt với thân cây. Loại bỏ những bông hoa có cành mềm, có sự đổi màu, cong queo, thân cây bị dập nát.
Lá cây
Những bông hoa mới được thu hoạch sẽ có những chiếc lá xanh tươi, chắc khỏe. Khi mua hoa, bạn nhớ loại bỏ những bông hoa có lá vàng úa, nâu sọc hoặc có những dấu hiệu bất thường. Vì rất có thể đây chính là những mầm bệnh gây hại cho hoa.
Đừng bỏ qua những chiếc lá phụ nhỏ nằm giữ thân hoa và bông hoa, chúng cũng là một dấu hiệu để giúp bạn nhận biết xem hoa có tươi hay không.
Nước
Hầu hết tất cả các cửa hàng hoa tươi đều cắm hoa vào trong những bình to chứa nước để bảo quản. Tuy nhiên, với những bông hoa cũ, khi bạn nhấc chúng lên, có thể trong nước cắm hoa sẽ có những mùi khó chịu, đừng nên mua chúng.
Côn trùng
Một số loài hoa có thể có chứa một số loại trùng nhỏ ở trên chúng, hãy kiểm tra và loại bỏ hết nhé. Có thể chúng sẽ là nguyên nhân làm hoa của bạn nhanh hỏng hơn, thậm chí có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.
Công dụng của gừng đối với sức khỏe chắc hẳn ai cũng biết ít nhiều. Một trong số đó là khả năng giải rượu tức thì với cách làm trà gừng giải rượu. Tết này nếu có lỡ quá chén, hãy chuẩn bị sẵn trong nhà loại gia vị quen thuộc để làm một ly trà gừng nóng nhanh chóng giải rượu, xua tan mệt mỏi bạn nhé.
Nguyên liệu làm trà gừng
Gừng tươi
Mật ong
Chanh/quất
1 cốc nước nóng
Làm trà gừng giải rượu
Nước gừng sẽ làm cho mạch máu lưu thông tốt hơn, nhờ đó giảm nồng độ cồn nhanh trong máu, giảm hiệu quả triệu chứng vàng đầu, đau đầu do rượu. Gừng còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giúp ăn ngon và khỏe hơn. Một ly trà gừng lúc “ngà men say” sẽ là “thuốc giải độc” rẻ tiền, tự nhiên mà vô cùng hiệu quả.
Bạn khuấy vào ly nước nóng một thìa cà phê mật ong, sau đó cho gừng đã thái lát/đập dập vào và đậy kín khoảng 7-10 phút rồi uống nóng có công dụng giải rượu nhanh và rất hiệu quả. Mật ong sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn nhờ đó công dụng giải rượu cũng hiệu quả hơn.
Làm trà gừng nước chanh nóng
Một ly nước chanh hoặc quất nóng, bạn cho vào một chút mật ong và vài lát gừng tươi. Nếu không dùng mật ong có thể thêm vào một chút muối (không dùng đường). Gừng làm tăng tuần hoàn máu giúp giảm nhanh nồng độ cồn, chanh làm tinh thần tỉnh táo và dễ chịu hơn. Đây sẽ là ly nước giải rượu tuyệt vời khi lỡ quá chén ngày Tết.
Làm trà gừng giải rượu rất đơn giản, nhanh gọn mà hiệu quả thì thật không ngờ. Nếu bạn chưa thực sự tin vào tửu lượng của mình, hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết để thử nghiệm ngay món này trong ngày xuân sắp tới nhé!
Chơi hoa tươi là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, điều khiến cho nhiều người phân vân khi mua hoa đó là hoa thường chỉ tươi và đẹp được trong khoảng 3-4 ngày nếu không biết cách giữ hoa tươi lâu, trong khi chi phí cho một bình hoa tươi không phải là rẻ. Vậy, làm thế nào để giữ cho hoa tươi lâu sau khi mua về? Hãy cùng THÀNH CÔNG VIỆT tham khảo ngay 5 cách giữ hoa tươi lâu đơn giản nhất dưới đây để giữ cho bình hoa nhà bạn.
Cách giữ hoa tươi lâu đơn giản
Để giữ cho bình hoa tươi lâu nhất có thể, bạn hãy làm theo những bước dưới đây nhé.
Chọn hoa
Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để giữ cho bình hoa nhà bạn tươi lâu đó là lựa chọn được những cành hoa tươi, hoa mới ngay từ khi mua hoa.
Khi chọn mua hoa, bạn nên quan sát thật kỹ toàn bộ cành hoa, nếu cành hoa còn thẳng, cứng cáp, lá còn giữ được màu xanh đậm và không bị héo úa hay ngả màu vàng thì đây là cành hoa còn mới, bạn nên lựa chọn những cành hoa này.
Tiếp theo, bạn cũng nên quan sát vết cắt ở cành hoa. Nếu vết cắt còn mới thì gần như chắc chắn đó là cành hoa còn mới. Còn nếu vết cắt đã cũ và có dấu hiệu thâm đen thì bạn không nên chọn những cành hoa này.
Tiếp đến là phần bông hoa, những bông hoa còn tươi sẽ có màu sắc tươi sáng, cánh hoa cứng cáp bạn có thể thử bằng cách dùng 2 ngón tay bóp nhẹ bông hoa, nếu cảm nhận được độ cứng và đàn hồi thì đó là hoa mới. Nếu là hoa cũ thì bông hoa sẽ mềm hơn do cánh hoa bị héo.
Xử lý hoa
Sau khi đã lựa chọn được những bông hoa tươi và mới nhất. Việc bạn cần làm lúc này đó là xử lý hoa trước khi cắm để giữ cho hoa tươi lâu hơn.
Sau khi mua hoa, bạn nên loại bỏ hết những lá dập, lá có dấu hiệu bị héo, úa. Tiếp đến, bạn đem cành hoa ngâm vào trong nước hơi ấm. Sau khoảng 10-15 phút, bạn dùng kéo thật sắc cắt cành hoa theo một góc 45 độ để cành hoa có thể hút được nhiều nước nhất khi cắm trong bình.
Vệ sinh lọ cắm hoa
Vệ sinh bình cắm hoa cũng là cách giúp giữ cho hoa tươi lâu hơn. Dùng nước rửa chén rửa thật sạch bình hoa để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trong bình hoa. Đây là 2 yếu tố chính khiến cho hoa nhanh bị héo. Bạn cũng cần chú ý tráng thật sạch để bình không còn nhớt xà bông trước khi cắm hoa.
Pha nước cắm hoa
Ở bước này, có rất nhiều bí quyết pha nước cắm hoa để giữ cho hoa tươi lâu không bị héo. Dưới đây là những cách đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng thực hiện từ những nguyên liệu sẵn có.
pha nước cắm hoa giúp hoa tươi lâu hơn
Sử dụng thuốc tẩy: cho một chút thuốc tẩy vào trong nước cắm hoa là cách giữ hoa tươi lâu đơn giản và hiệu quả nhất. Thuốc tẩy giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây thối gốc, giúp nước cắm hoa sạch hơn. Qua đó giúp hoa tươi lâu hơn.
Nước súc miệng: nước súc miệng có khả năng diệt khuẩn, loại bỏ các mảng bám và làm sạch nước cắm hoa giúp hoa tươi lâu hơn.
Thuốc Aspirin: mẹo giữ hoa tươi lâu thứ 3 đó chính là pha một viên thuốc aspirin đã nghiền nát vào trong nước cắm hoa. Thuốc Aspirin cũng làm tăng nồng độ acid trong nước giúp diệt vi khuẩn, đồng thời cũng cung cấp dưỡng chất để cành hoa sống lâu hơn.
Sử dụng thuốc B1: nghiền nát một viên thuốc B1 sau đó hòa vào nước cắm hoa cũng sẽ giúp cho hoa tươi lâu hơn thông thường. Thuốc B1 giúp các cành hoa thút nước thanh và nhiều hơn.
Nước cốt chanh: nước cốt chanh làm tăng nồng độ acid trong nước cắm hoa, giúp loại bỏ vi khuẩn trong nước cắm hoa để hoa tươi lâu hơn. Nếu hết chanh, bạn có thể dùng dấm táo hoặc dấm ăn cũng mang lại hiệu quả tương tự.
nước cốt chanh cũng sẽ giúp hoa tươi lâu hơn
Đường trắng: cho một thìa đường trắng vào trong nước cắm hoa cũng sẽ giúp giữ cho hoa tươi lâu hơn. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cành hoa. Đường trắng còn giúp đẩy nhanh quá trình quang hợp giúp hoa tươi lâu hơn.
Đồng xu: thả 1 đồng xu vào bình cắm hoa cũng là cách đơn giản để giữ cho hoa tươi lâu hơn và bền hơn. Điều này là bởi, các ion sắt của đồng xu khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra một chất kháng khuẩn tự nhiên giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.
Thay nước cắm hoa thường xuyên
Cuối cùng, để giữ cho hoa tươi lâu hơn, bạn cần phải thay nước cắm hoa thường xuyên mỗi ngày. Nên thay nước cắm hoa vào buổi sáng sớm. Mỗi lần thay nước thì bạn cũng nên cắt bớt cành hoa một chút để tăng khả năng hút nước cho cành hoa.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt bình hoa ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Không nên để bình hoa ở nơi có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, nơi nhiều gió hoặc gần tivi, quạt hay điều hòa cũng sẽ giúp cho hoa tươi lâu hơn. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn cũng nên mang bình hoa ra phơi sương vào buổi tối để tăng thêm sức sống cho hoa.
Trên đây là toàn bộ những cách giữ cho hoa tươi lâu và không bị héo vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thưc hiện. Hi vọng, với những bí quyết mà THÀNH CÔNG VIỆT vừa bật mí, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hay để chăm sóc cho bình hoa nhà mình.
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THÀNH CÔNG VIỆT – TCV ENGLISH CENTER
Có nên Học quản trị khách sạn không, học ở đâu và vì sao ngành này không bao giờ hết hot? Nếu bạn đang phân vân giữa ngành quản trị khách sạn với quản trị kinh doanh hay bất cứ ngành nà, đừng bỏ qua 5 lý do khiến giới trẻ phải cảm thấy nuối tiếc vì trót bỏ qua ngành học khiến giới trẻ phát hờn dưới đây nhé. CùngTHÀNH CÔNG VIỆTtìm hiểu nhé.
Ngành quản trị khách sạn với có nhu cầu “không giới hạn” về nguồn nhân lực cao cấp
Để trả lời cho câu hỏi có nên học quản trị khách sạn không, trước hết cần có cái nhìn khách quan về nhu cầu thị trường.
Trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, thị trường khách sạn tại Việt Nam đang là một trong những tâm điểm lớn thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới như Accor, IHG, Hilton, Marriot…Với lượng khách quốc tế và nội địa ngày càng tăng cao cùng sự bùng nổ của các chuỗi khách sạn 3-5 sao, ước tính đến năm 2020, ngành quản trị khách sạn sẽ tạo ra ít nhất 3 triệu cơ hội việc làm và tiếp tục phát triển mạnh trong 5-10 năm tới.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành quản trị khách sạn bùng nổ theo từng năm
Đặc biệt, bất chấp lượng lớn sinh viên ra trường hàng năm, quản trị khách sạn vẫn là ngành thiếu hụt nguồn nhân lực cao câp trầm trọng. Bởi vậy, những sinh viên được đào tạo chính quy bài bản, với khả năng anh văn trôi chảy luôn là những ưu tiên số 1 của hầu hết các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực này.
Ngành quản trị khách sạn lương bao nhiêu sao lại khiến giới trẻ phát hờn đến vậy
Dễ dàng xin việc với mức lương khởi điểm từ 7 đến 10 triệu cho sinh viên mới ra trường kèm theo những bonus giá trị đến phát hờn là một trong những ưu thế không thể phủ nhận của ngành này. Với nguồn nhân lực chất lượng cao, mức thu nhập đáng “ghen tị” này có thể lên tới 18 triệu ở khách sạn cỡ trung và hơn 45 triệu nếu thành công trở thành quản lý ở các chuỗi khách sạn từ 3-5 sao.
Học quản trị khách sạn với cơ hội chu du thế giới với giá 0 đồng
Trải nghiệm thế giới, tại sao không?
Khi theo học ngành quản trị khách sạn, bạn hoàn toàn nắm trong tay tấm vé thông hành ra thế giới. Dễ dàng công tác tại nhiều quốc gia khác nhau trong cùng một hệ thống khách sạn và những cơ hội tuyển dụng quốc tế trong tầm tay khi đã có kinh nghiệm tại các chuỗi khách sạn danh tiếng, vừa làm việc, vừa ngắm nhìn thế giới, đây cũng là những trải nghiệm độc đáo của ngành này.
Đừng hỏi có nên học quản trị khách sạn không khi bạn sẽ biết ơn về những kỹ năng vô giá được học
Dù học quản trị khách sạn ở đâu, bạn cũng sẽ được đạo tạo những kỹ năng vô cùng cần thiết không chỉ cho công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Ngành quản trị khách sạn cần học những gì ư? Khi đến với ngành này, bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng mềm như cách ăn mặc và quy tắc ứng xử trong giao tiếp, cách giải quyết vấn đề, các kỹ năng phục vụ cho tới những nghiệp vụ chuyên môn của riêng ngành khách sạn…..
Đặc biệt với tính thực hành cao, đây cũng là những kỹ năng quý báu giúp bạn hình thành những chuẩn mực, nguyên tắc cùng những tác phong chuyên nghiệp để trở thành những ứng cử viên sáng giá trong mắt những nhà tuyển dụng.
Tuy nhiên, quản trị khách sạn cũng đòi hỏi khá cao về thể lực trong những ngày đầu ra trường. Bởi vậy khá nhiều bạn nữ thường tự hỏi “liệu con gái có nên học quản trị nhà hàng khách sạn không?”. Thực tế,có khá nhiều vị trí phù hợp cho phái đẹp trong lĩnh vực này bởi sự tinh tế, cẩn thận vốn là bản năng con gái. Từ các vị trí lễ tân, buồng phòng cho đến tổ chức sự kiện hoặc marketing, bạn đã được đào tạo đầy đủ kỹ năng rồi đó, chỉ cần yêu nghề mình làm nữa thôi ^^.
Học ngành quản trị khách sạn đâu cứ nhất thiết phải làm khách sạn!
Mức lương ngành quản trị khách sạn dù cao, tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực liên quan như ngành du lịch, lữ hành, quản trị nhân sự, tổ chức sự kiện… Với sự chuyển đổi linh hoạt cùng những cơ hội nghề nghiệp rộng mở, những trải nghiệm và kinh nghiệm mới mẻ sẽ giúp sinh viên quản trị khách sạn không bao giờ nhàm chán và luôn giữ được ngọn lửa đam mê.
Nếu bạn còn thắc mắc ngành quản trị khách sạn cần học những gì hay mức lương ngành quản trị khách sạn ra sao, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé.
“Có nên học quản trị khách sạn không? Giờ bạn đã có được câu trả lời cho mình chưa ^^
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THÀNH CÔNG VIỆT – TCV ENGLISH CENTER
Vài năm gần đây, ngoài phụ gia, còn có nhiều loại hóa chất độc hại được cho vào cà phê. Không chỉ dùng chất độc, có loại “cà phê” hoàn toàn sử dụng đậu nành trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc đã bị phanh phui trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người tiêu dùng hoang mang, không biết cách làm như thế nào để có thể phân biệt cà phê thật – giả, và lại càng không biết làm sao phân biệt cho đúng và đơn giản nhất. Hãy cùngTHÀNH CÔNG VIỆTtìm hiểu cách phân biệt thật – giả nhé.
Cà phê là một loại hạt rất đặc biệt và cũng rất khác biệt, có thể dễ dàng phân biệt cà phê nguyên chất và không nguyên chất, bột cà phê với bột của các loại hạt ngũ cốc khác. Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê nguyên chất, người tiêu dùng cần ghi nhớ một số chi tiết cơ bản về thuộc tính cà phê.
1, Xét về khối lượng riêng
Khối lượng (hoặc thể tích) của bột cà phê rang bao giờ cũng lớn hơn khối lượng (hoặc thể tích) của bột hạt đậu nành (đỗ tương) và bắp (ngô) rang.
Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%.
Cho nên, bột cà phê thật luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và từ đó thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang.
Nếu có điều kiện so sánh, hãy thử cầm trong tay trong 2 bịch 500g, bịch nào chứa cà phê, (hay chứa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ đầy hơn, to hơn, khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.
2, Xét về độ xốp của bột cà phê
Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê giả, hãy thử mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn, nên chìm xuống nhanh hơn.
Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.
3, Độ mịn bột cà phê
Bột cà phê nguyên chất xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Tuy nhiên, hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều, bột xay ra to nhỏ khác nhau, có ánh lên một số hạt xay to hơi óng ánh là màu của đậu nành xay.
4, Xét về màu của bột cà phê
Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu “đen” đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch cà phê có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen thui thể tích nhỏ là có trộn nhiều bắp.
5, Mùi của bột cà phê
Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất.
Bột cà phê nguyên chất có mùi vị rất dễ chịu, đặc trưng. Ngược lại, bắp và đậu nành có mùi hơi tanh, gắt và mùi hăng hắc của hương liệu tẩm vào, bao gồm mùi caramen và chất tạo mùi cà phê.
6, Xét về trạng thái bột cà phê nguyên chất khi pha
Đây là điểm rất dễ dàng nhận biết để phân biệt chính xác cà phê nguyên chất với cà phê độn hay bột của các loại hạt ngũ cốc khác.
Khi chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê thật, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bột mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Nếu sau khi cho vài muỗng bột (khoảng 20-25g) vào phin, bạn chế nước sôi vào mà thấy bột trong phin không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống, lịm xuống và bốc mùi thơm thì chắc chắn trong phin có rất rất ít cà phê, và thậm chí trong loại bột này có tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao.
Bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột. Quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê thật trào lên trong phin.
7, Độ sánh của nước cà phê
Nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Nước của bột cà phê độn bắp rang hay bột đậu rang chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo.
Nước cà phê nguyên chất khi pha xong không sánh mà chỉ hơi đậm màu nâu đỏ, nước cà phê tẩm thì màu nâu đen, nước sánh.
8, Xét về hương và vị của cà phê
Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho ly cà phê nguyên chất có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng. Vị chua thanh nhẹ nhàng này khác với vị chua của cà phê bị hư do tinh bột để qua đêm.
Nếu quen với mùi cà phê nguyên chất thì sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẳng và gây cảm giác nặng nề nhưng không giống như mùi thanh của chính hạt cà phê đích thực…
9, Bọt của cà phê
Cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, đồng đều về kích cỡ, đục hơn, trông dày hơn nhưng nhanh xẹp xuống. Nhưng có 1 số người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu quá đáng về ly cà phê phải có bọt đẹp. Để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng hầu giữ khách và thu lợi nhuận, một số nhà sản xuất cho chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt của nước tẩy rửa.
=> Qua những chia sẻ trên đây của THÀNH CÔNG VIỆT hy vọng các bạn có thể tự phân việt được các loại ca phê thật – giả nhé.
Nếu bạn đang có kế hoạch mở cho mình 1 quán caphe để doanh thì có thể liên hệ để tìm hiểu các khóa học pha chế của chúng tôi nhé.
Nhân viên lễ tân khách sạn được coi là “bộ mặt” của khách sạn. Đa số khách sạn đều tập trung xây dựng hình ảnh lễ tân giúp lễ tân đem đến sự hài lòng cho du khách nội trú. Để làm được điều đó, nhân viên lễ tân khách sạn cần có kỹ năng gì để trở thành một nhân viên lễ tân khách sạn chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây, THÀNH CÔNG VIỆT chia sẻ 6 kỹ năng cần có của nhân viên lễ tân khách sạn.
Lễ tân khách sạn là làm những công việc gì?
Lễ tân hay tiếp tân khách sạn là làm công việc của một người chuyên tiếp đón khách, hướng dẫn khách như: Quản lí, trực khu vực lễ tân, tiếp nhận và trả lời điện thoại, giải đáp thắc mắc liên quan cho khách hàng, hướng dẫn khách check in, check out…
Nhân viên lễ tân khách sạn được xem là “bộ mặt”, hình ảnh của khách sạn. Vì là người đầu tiên và cuối cùng đại diện cho khách sạn để đón, tiếp xúc và tiễn khách, có thể gây cảm tình đẹp hay ấn tượng xấu đối với khách khi họ vừa bước chân đến khách sạn. Lễ tân đóng vai trò quyết định trong việc giới thiệu quảng bá khách sạn, thu hút và lưu giữ khách.
Lễ tân cần có 6 kỹ năng sau để tạo ấn tượng tốt
1.Đẹp từ cái nhìn đầu tiên
Ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với một khách sạn là có một đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp luôn nụ cười thân thiện và trang phục gọn gàng, thể hiện tác phong nhanh nhẹn năng động. Hầu hết các khách sạn hiện nay đều có đồng phục riêng cho lễ tân. Chính vì thế, dù lẫn trong rất nhiều người, vẫn có thể nhận ra đâu là nhân viên lễ tân bởi hình ảnh nổi bật với tác phong gọn gàng, năng động và không kém phần duyên dáng.
Nhân viên lễ tân cần thành thạo một số kỹ năng
2. Am hiểu tường tận về công việc
Trình độ ngoại ngữ
Đối với một lễ tân khách sạn phải có một trình độ ngoại ngữ nhất định đặc biệt là tiếng anh, am hiểu về những nét cơ bản trong văn hóa của các nước để có thể gần gũi và hiểu về khách hàng hơn, biết về những lễ nghi, phong tục tập quán, tâm lý khách của một số quốc gia.
Thông thạo nghiệp vụ khách sạn
Một nhân viên lễ tân khách sạn chuyên nghiệp phải là người hiểu rõ hơn ai hết các thông tin, hoạt động của khách sạn , vì khi cần thiết họ sẽ phải giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Ngoài ra, cần nắm vững nội quy, quy chế quản lý khách sạn; nội quy đối với người lao động trong khách sạn, trong bộ phận lễ tân; khả năng cung cấp dịch vụ của khách sạn Nắm vững những quy định, các văn bản pháp quy của nghành du lịch và các cơ quan quản lý liên quan đến khách và kinh doanh khách sạn.
Có kiến thức cơ bản về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, tuyên truyền quảng cáo… Nắm được quy trình làm việc như giao ca, chuẩn bị những gì trước khi đón khách, check in và check out cho khách, khai báo tạm trú cho khách, tư vấn khách sự dụng những dịch vụ của khách sạn và cung cấp cho khách những thông tin cần thiết. Đồng thời phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết các thắc mắc hay phàn nàn của khách nếu có trong thời gian lưu trú.
Có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ lễ tân khách sạn về các nội dung như:
Tâm lý du khách và nghệ thuật giao tiếp trong du lịch
Cách xử lý khiếu nại của khách và xử lý tốt một số tình huống thường gặp
Bàn giao ca và quy trình phục vụ buồng phòng trong khách sạn.
Có trình độ tin học văn phòng, thông thạo máy tính
3.Thái độ làm việc
Với những vị trí khác thì năng lực làm việc của nhân viên là quan trọng nhất, nhưng với vị trí lễ tân thì thái độ làm việc lại được đặt lên hàng đầu.
Luôn tươi cười, hòa nhã lịch sự
Một trong những yêu cầu quan trọng của người Lễ tân chính là nụ cười và thái độ niềm nở. Trong bất kỳ tình huống nào, phải luôn giữ được nụ cười trên khuôn mặt mình và thể hiện sự tôn trọng, sẵn sàng phục vụ. Khách hàng sẽ nghĩ gì nếu lần đầu tiên đến khách sạn lại gặp một người lễ tân hách dịch hoặc nhút nhát, rụt rè? Vì vậy một lễ tân chuyên nghiệp cần phải tự tin phản ứng nhanh nhạy và khả năng giải quyết các tình huống phát sinh thật tốt. Có thái độ tích cực với công việc.. Cư xử hòa nhã, thân thiện với tất cả mọi người. Có tác phong nhanh nhẹn, nhiệt tình, đáng tin cậy, ân cần và chu đáo khi hỗ trợ khách hàng.
Luôn tự kiềm chế, làm chủ và bình tĩnh trong mọi tình huống. Hơn nữa, lễ tân cần bình tĩnh, tự chủ kiềm chế những cảm xúc của bản thân ngay cả khi khách hàng nổi nóng, bởi chỉ một câu nói nóng giận của lễ tân qua điện thoại cũng đủ để khách hàng có thể từ chối đến với khách sạn. Thậm chí sẽ có những lần gặp phải các vị khách thiếu khiếm nhã, người lễ tân phải tìm cách ứng xử khéo léo sao cho khách hài lòng mà không ảnh hưởng đến hình ảnh khách sạn. Đó là lý do vì sao một nhân viên lễ tân cần phải có tính cách lịch sự, niềm nở, ân cần và biết cách gây thiện cảm với người đối diện.
Thật thà, trung thực, đáng tin cậy Trong quá trình làm việc nhân viên lễ tân có điều kiện tiếp xúc nhiều với tiền bạc, tư trang tài sản của khách cho nên phẩm chất thật thà trung thực của nhân viên lễ tân là vô cùng quý giá Theo quan điểm của chúng tôi, nghề khách sạn không có công việc nào là dễ dàng và cũng chẳng có vị trí nào quá khó. Bạn sẽ làm tốt hay thậm chí là làm giỏi nếu bạn thực sự yêu nghề và đam mê với nghề. Bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công nếu biết cách học hỏi và luôn nỗ lực vươn lên.
Hãy cứ “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”! THÀNH CÔNG VIỆT sẽ là người đồng hành cùng nhân viên lễ tân khách sạn, tự tin làm tốt vai trò của mình, mang lại doanh thu cao, đem đến sự hài lòng và niềm tin, ấn tượng của khách hàng đối với khách sạn của bạn. Hãy nhanh tay đăng kí khóa học cùng chúng tôi tại đây.
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THÀNH CÔNG VIỆT – TCV ENGLISH CENTER